Tìm Hiểu Về Tục Thách Cưới Là Gì? Lễ Vật Thách Cưới Gồm Những Gì?

Tục thách cưới là một trong nhiều nghi lễ truyền thống từ xưa của ông bà ta, vẫn còn tồn tại trong các lễ cưới Việt cho đến ngày nay. Phong tục cưới hỏi của dân gian Việt Nam có rất nhiều phong tục và các nghi lễ khác nhau. Có nhiều nghi lễ được cho là mang đậm đà bản sắc dân tộc và còn được giữ đến ngày nay như lễ dặm ngõ, lễ hỏi, rước dâu … Cũng có nhiều nghi lễ được đơn giản hóa hay bỏ đi trong lễ cưới của người Việt thời đại ngày nay.

tục thách cưới

1. Tục thách cưới là gì?

Thách cưới là một tục lệ từ cổ xưa trong những phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt. Ngày xưa, muốn lấy được vợ, nhà trai phải đáp ứng được những đòi hỏi về lễ vật mà nhà gái đưa ra. Nếu không đáp ứng được những yêu cầu đó thì nhà gái sẽ không gả con gái cho.

Trong ngày cưới, nhà gái sẽ yêu cầu nhà trai mang lễ vật nhất định đến đón dâu. Tùy theo hoàn cảnh kinh tế của nhà trai, nhà trai và nhà gái sẽ “bớt một thêm hai” để gia giảm một số lễ vật. Sau khi thương lượng giữa hai bên sẽ thống nhất số lượng và loại lễ vật mà nhà trai phải mang đến trước nhà gái.

Về nguồn gốc của phong tục thách cưới – cưới xin là sự kiện trọng đại, trọng đại của đời người. Dù ở thời đại nào thì nó cũng có những phong tục tập quán truyền thống nhất định tạo nên một nét đẹp trong văn hóa. Ở Việt Nam, văn hóa cưới mang đậm màu sắc dân tộc và nhiều nghi lễ, phong tục tập quán đặc sắc của Việt Nam. Đặc biệt, tục thách cưới còn liên quan đến truyền thuyết về Sơn Tinh – Thủy Tinh ngày xưa.

2. Ý nghĩa của tục thách cưới

Theo phong tục Việt Nam, đám hỏi được tổ chức trước khi cả vợ và chồng đồng ý kết hôn, được sự chấp thuận của gia đình hai bên. Hai bên gia đình sẽ cùng nhau ngồi xuống bàn bạc và thảo luận chuyện tiến hành lễ cưới cho đôi trẻ. Nhà gái lúc này sẽ có quyền thách cưới nhà trai cụ thể là đưa ra những yêu cầu về sính lễ cưới cùng một số vật phẩm có giá trị cao nhằm đánh giá sự thật lòng của chú rể với cô dâu và xác nhận có tiêu chuẩn cưới hỏi hay không.

tục thách cưới

Những sính lễ cưới sẽ được nhà trai mang qua nhà gái làm lễ ăn hỏi (có tên gọi khác là lễ nạp tài). Nó tượng trưng cho sự ưng thuận giữa ha bên gia đình. Đồng thời thì nghi thức này cũng có ý nghĩa là chúc phúc đến đôi vợ chồng trẻ. Chú rể cũng gửi gắm tình cảm của mình thông qua các mâm tráp lễ để ngỏ ý mong rước cô dâu về xây dựng gia đình nhỏ.

Xem thêm bài viết: 6 nghi lễ trong phong tục cưới hỏi miền Tây

3. Phong tục thách cưới thời xưa

Trước đây, quyền tự do yêu đương không được tôn trọng. Vì thời đó chưa có luật hôn nhân và gia đình nên tập quán xét hỏi tội danh trở thành một quy định hạn chế, ràng buộc các cặp đôi yêu nhau không muốn kết hôn.

Nguyên nhân là do nhà gái đòi hỏi quá cao so với lễ vật cưới của nhà trai và nhà trai. Vì vậy, chú rể và nhà trai không thể chịu đựng được và quyết định tạm dừng việc cưới xin.

Thành thật mà nói, hủy hôn là điều tồi tệ nhất đối với thân phận của người con gái. Bởi cho dù cuộc hôn nhân bị tuyên bố vô hiệu, người con gái vẫn mang tiếng lấy chồng cả đời, dù sao cũng khiến những chàng trai khác cảm thấy xấu hổ, xui xẻo, đây là số phận.

Hơn nữa, yêu cầu của một số nhà gái quá cao, vì nhà trai muốn gả con dâu cho con nên họ phải đi vay mượn để sắm đủ phù dâu. Sau đám cưới, số tiền đã vay phải trả, chính cô dâu chú rể là người phải trả. Nợ nần hôn nhân dẫn đến cãi vã, bất hòa trong hôn nhân.

4. Vậy lễ vật thách cưới sẽ gồm những gì?

Từ xưa, lễ vật nhà gái yêu cầu nhà trai thi bao gồm nhiều thứ khác nhau. Nhưng phổ biến nhất gồm những thứ là: trầu cao, gà vịt, gạo nếp, trâu bò, nón dép, quần áo, bánh trái, rượu trà, nữ trang, tiền mặt … và cả các bàn tiệc cưới mà nhà trai chuẩn bị cho bên nhà gái nữa.

tục thách cưới

Nhiều gia đình có điều kiện khá giả, có trí thức họ cũng có thể sẽ yêu cầu không phải bằng hiện vật mà bằng chữ nghĩa. Chú rể phải qua được các vòng thách thức bằng văn chương, nếu không qua sẽ không được gả cô dâu cho. Họ làm vậy để chọn được người chồng có tri thức cho con gái mình.

Thời nay, lễ vật cưới thường được đặt trên các mâm quả hoặc những tráp được phủ vải đỏ và mang qua phía nhà gái. Lễ vật hỏi cưới ngày này cũng có khác biệt so với thời xưa. Tùy vùng miền địa phương nhưng lễ vật lúc nào cũng phải có trầu cau, các loại trái cây, bánh phu thê. Ngoài ra còn có thêm bộ nữ trang dành cho cô dâu và tiền nạp tài cho nhà gái nữa.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về việc tìm hiểu phong tục thách cưới. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00