Top 8 sính lễ cưới không thể thiếu trong ngày trọng đại

Sính lễ cưới là phần lễ vật nhà trai sẽ mang đến nhà gái. Điều này không chỉ là nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc mà còn thể hiện sự tôn trọng của chú rể và gia đình với cô dâu và gia đình cô dâu. Dưới đây sẽ là 8 món đồ cưới quan trọng không được thiếu trong lễ cưới.

1. Ý nghĩa của các sính lễ cưới hỏi của người Việt

Khi nhà trai đến nhà gái để xin cưới. Nếu nhà gái đồng ý sẽ có điều kiện là “thách cưới”. Màn thách cưới này chính là việc nhà gái yêu cầu nhà trai phải chuẩn bị các sính lễ cưới. Những lễ vật đó sẽ mang ý nghĩa xác nhận quan hệ kết hôn giữa cặp đôi trai gái. Đồng thời từ nay hai gia đình, hai dòng họ kết thông gia với nhau.

Ở một số nơi thì sính lễ cưới sẽ được xem như lễ vật “mua dâu”. Điều này được xuất phát từ quan điểm “xuất giá tòng phu”. Tức là sau khi cưới, cô dâu sẽ phải toàn tâm toàn ý lo cho chồng và nhà chồng. Vì thế không còn thời gian để quan tâm chăm chút nhà cha mẹ mình. Nên phần sính lễ cưới này sẽ như là sự báo đáp dành cho bố mẹ cô dâu đã sinh thành và nuôi nấng cô lớn khôn nên người.

Xem thêm: Lời Phát Biểu Lễ Cưới Hay 2022

sính lễ cưới

2. Trình tự khi chuẩn bị sính lễ cưới

Trình tự công việc chuẩn bị sính lễ cưới sẽ gồm các công việc sau đây:

2.1 Tiếp nhận các nguyện vọng của nhà gái

Tại buổi gặp gỡ giữa gia đình hai họ, nhà gái sẽ nêu lên những mong muốn của mình về sính lễ cưới. Lúc này các thành viên nhà trai cần phải ghi nhớ thật kỹ để chuẩn bị cho chu đáo. Nếu như có món đồ nào đó vượt quá khả năng chi trả của gia đình nhà trai. Hãy đề xuất ý kiến quà thay thế hoặc giản lược để tránh áp lực về kinh tế. Vì điều quan trọng nhất vẫn sẽ là hạnh phúc của đôi bạn trẻ. Sính lễ cũng chỉ là hình thức không nói lên được quá nhiều điều. Một người cô hay bác gái của nhà chú rể nên ghi chép lại để tránh mua thiếu hoặc thừa. Điều này sẽ khiến hoà khí của đám cưới bị ảnh hưởng. Thậm chí nhà gái còn cho rằng nhà trai thiếu tôn trọng mình nên đã không chuẩn bị đúng yêu cầu.

2.2 Chuẩn bị sính lễ cưới cho chú rể

Lễ cưới là một trong 3 việc trọng đại nhất cuộc đời con người. Vì vậy việc mua sắm cần phải hết sức cẩn trọng và chu đáo. Các món đồ trong sính lễ cần được lựa chọn kỹ càng để chọn được loại tốt nhất, bền nhất. Về vàng cưới nên chọn những cửa hàng nhiều năm kinh nghiệm và uy tín để mua. Về hoa quả thì nên đặt sẵn nhà vườn để có hoa quả tươi, sạch và ngon. Riêng về phần heo quay gia đình chú rể nên đặt hàng sớm để chọn được những con heo đẹp mã nhất. Các sản phẩm đều cần rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ và đảm bảo an toàn góp phần cho buổi lễ thêm hoàn hảo.

2.3 Nhà trai xuất phát đến nhà gái

Trước khi di chuyển đến nhà gái, nhà trai cần kiểm tra lại lần cuối số lượng và chất lượng của các món đồ sính lễ cưới. Khi thấy đầy đủ và đạt tiêu chuẩn mới xuất phát và mang đi. Ngoài ra sẽ chọn những cung đường dễ đi và thuận tiện nhất. Nhà trai nên tránh đường đông vì sẽ kẹt xe dẫn đến trễ giờ lành. Đồng thời những đường quá xấu, đường mòn cũng không nên đi. Ngoài ra còn có thể khiến sính lễ cưới bị hư hỏng và xô lệch đi.

8 món đồ không thể thiếu trong sính lễ cưới của người Việt Nam

Sính lễ cưới ở ba miền Bắc – Trung – Nam khác nhau. Nhưng tựu trung đều không thể thiếu một trong 8 món đồ dưới đây:

  • Tiền đen: cảm ơn công lao bố mẹ cô dâu đã sinh thành, chăm sóc, dạy bảo cô dâu.
  • Vàng: có thể sẽ là lắc vàng, kiềng vàng, dây chuyền vàng, nhẫn…
  • Trầu cau: đây là sính lễ cơ bản không thể nào thiếu, tượng trưng cho sự mặn nồng của đôi uyên ương.
  • Trà, rượu, nến: sẽ dâng lên ông bà tổ tiên xin chứng giám cho cuộc hôn nhân của cặp đôi.
  • Bánh phu thê: mang ý nghĩa ước nguyện cuộc sống hôn nhân luôn ngọt ngào và hạnh phúc.
  • Xôi gà: biểu tượng cho cuộc sống may mắn, ấm no và sung túc sau này.
  • Trái cây: có thể dâng lên tổ tiên, nguyện ước đôi vợ chồng sớm sinh con đàn cháu đầy đàn.
  • Heo quay: chúc phúc đôi uyên ương phát tài sớm sinh quý tử.

Xem thêm: Những điều cần biết về bê tráp cho đám cưới

Trên đây là top 8 món đồ quan trọng cần phải có trong sính lễ cưới. Các bạn đã kịp ghi nhớ để thực hiện chưa? Chúc các bạn có một đám cưới hoàn hảo với thật nhiều cung bậc cảm xúc. Cảm ơn bạn đã theo dõi và ủng hộ Win’s studio. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo với nhiều thông tin thú vị về đám cưới truyền thống người Việt.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00