Tráp cưới miền Bắc

Ăn hỏi được xem như là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong các thủ tục cưới hỏi và đây cũng được coi là nghi thức truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Bên cạnh nghi thức ăn hỏi miền Bắc chúng ta không thể thiếu được các lễ vật hay còn có thể hiểu là tráp cưới. Vậy trong tráp cưới miền Bắc sẽ bao gồm những lễ vật gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua những gợi ý dưới đây nhé.

1. Các loại tráp cưới miền Bắc

Thường thì người miền Bắc đã vốn nổi tiếng là coi trọng lễ nghĩa chính vì vậy mà các lễ vật được dùng trong đám ăn hỏi sẽ được chọn lựa rất kỹ để có thể đảm bảo rằng những lễ vật này sẽ phù hợp với phong tục truyền thống xưa nay của người miền Bắc cũng như là truyền thống của hai bên gia đình. Chính vì tư tưởng coi trọng truyền thống lễ nghĩa vì vậy nghi thức ăn hỏi ở miền Bắc thường sẽ được tổ chức chu đáo và có phần phức tạp hơn so với các vùng miền khác.

Tráp cưới miền Bắc
Tráp cưới miền Bắc

Số lượng tráp cưới miền Bắc thường sẽ là số lẻ và số lượng mâm quả sẽ có thể từ 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp, 11 tráp. Tráp cưới miền Bắc sẽ quan trọng nhất đó là ba mâm trầu cau, mâm rượu chè, mâm phong bì riêng hoặc có thể phong bì sẽ bỏ cùng mâm trầu cau.

Tùy vào số lượng tráp cưới bạn trọn thì bạn có thể chọn lựa các lễ vật khác nhau để làm sính lễ cho nghi thức ăn hỏi như:

  • Lễ ăn hỏi sử dụng 3 tráp bao gồm các lễ vật: mâm trầu cau, mâm chè và rượu, mâm hạt sen hoặc có thể là mâm bánh cốm hoặc mâm bánh phu thê.
  • Lễ ăn hỏi sử dụng 5 tráp bao gồm các lễ vật: mâm trầu cau (có thể đi cùng phong bì), mâm hạt sen,mâm chè, mâm rượu và thuốc lá hay mâm bánh cốm.
  • Lễ ăn hỏi sử dụng 7 tráp bao gồm các lễ vật: mâm chè, mâm trầu cau, mâm bánh cốm, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.
  • Lễ ăn hỏi sử dụng 9 tráp bao gồm các lễ vật: mâm trầu cau, mâm bánh cốm, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh đậu xanh, mâm bánh phu thê và có thể là tráp hoa quả kết rồng phượng cùng mâm lợn sữa quay.
  • Lễ ăn hỏi 11 tráp thì sẽ bao gồm các sính vật như 9 tráp trên và có thể thêm tháp nước ngọt hoặc tháp bia lon cùng mâm bánh nướng và bánh dẻo hoặc là mâm xôi gấc. Tuy nhiên vì lễ ăn hỏi 11 tráp là tương đối nhiều lễ vật nên thường sẽ có rất ít gia đình lựa chọn loại lễ ăn hỏi 11 tráp này.

2. Ý nghĩa mâm trầu cau trong tráp cưới miền Bắc

Tráp cưới miền Bắc
Tráp cưới miền Bắc

Dù lễ ăn hỏi sử dụng số lượng từ ít là 3 tráp cho đến nhiều là 11 tráp thì lúc nào cũng phải có mâm trầu cau. Mâm trầu cau được xem như là lễ vật truyền thống và không thể thiếu được trong tráp cưới miền Bắc nói riêng và cả 2 miền còn lại nói chung. Xưa nay ông bà ta đã có câu rằng “Miếng trầu mở đầu câu chuyện” cũng có lẽ chính vì thế mà trầu cau được coi là lễ vật quan trọng nhất và còn được xem là tráp lễ dẫn dắt đầu tiên rồi sau đó mới đến những loại mâm lễ khác.

3. Ý nghĩa mâm chè trong tráp cưới miền Bắc

Người miền Bắc thường sẽ có thói quen uống nước và tiếp đãi khách khứa bằng chè búp đặc biệt là loại chè Thái Nguyên. Chính vì thế mà chè búp cũng được xem là một lễ vật luôn có mặt và không thể thiếu trong các đám ăn hỏi. Thông thường thì mâm chè này có thể sẽ được nhà gái mang ra sử dụng và tiếp đãi quan khách trong ngày tổ chức lễ cưới chính thức coi như là gia chủ chia sẻ niềm vui với khách mời.

4. Ý nghĩa mâm rượu thuốc trong tráp cưới miền Bắc

Tráp ăn hỏi rượu đi cùng thuốc lá được xem như là lễ vật mang ý nghĩa là tượng trưng cho lòng hiếu thảo của con cháu và đặc biệt là của chú rể mới đối với tổ tiên bên nhà gái. Tráp đựng mâm rượu thuốc sẽ được tiến dâng bày trí lên bàn thờ tổ tiên trong ngày ăn hỏi có ý nghĩa như là một lời mời chân thành của cô dâu và chú rể đến gia tiên về dự lễ cưới cùng ước muốn mong nhận được sự chúc phúc cho cặp đôi.

5. Ý nghĩa mâm mứt hạt sen trong tráp cưới miền Bắc

Tráp cưới miền Bắc
Tráp cưới miền Bắc

Những hạt mứt sen luôn mang hương vị ngọt ngào và được ví như những viên ngọc luôn tỏa sáng thể hiện cho sự dịu dàng, đài các của cô dâu và sự yêu quý cùng niềm cảm mến mà gia đình nhà trai dành cho cô con dâu tương lai của họ. Cũng theo quan niệm của người miền Bắc thì vị ngọt của mứt sen được tượng trưng cho tình cảm sâu đậm và ngọt ngào của đôi lứa. Đồng thời thì mứt hạt sen còn tượng trưng cho cuộc sống giàu sang, sung túc nhằm chúc phúc cho đôi vợ chồng sẽ có một cuộc sống ấm no và đủ đầy.

6. Ý nghĩa mâm bánh cốm trong tráp cưới miền Bắc

Bánh cốm ở tráp cưới miền Bắc chính là thứ bánh được tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng nồng thắm và cuộc sống sau này có sự gắn bó hạnh phúc như nhân bánh và ruột bánh quấn lại bên nhau trọn đời. Vẻ ngoài vuông vắn của chiếc bánh cốm còn tượng trưng cho sự đủ đầy viên mãn và sung túc trong cuộc sống của vợ chồng.

Như vậy tráp cưới là những lễ vật không thể nào thiếu được trong các đám hỏi của người dân Việt Nam. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm những gợi ý cũng như những kinh nghiệm để có thể sắp xếp các lễ vật trong tráp cưới một cách đầy đủ và hoàn hảo nhất.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00