Tráp cưới miền Nam

Trong các nghi lễ trước khi tổ chức đám cưới của các vùng miền thì nghi thức đám hỏi là không thể thiếu. Vậy tráp cưới miền Nam được sử dụng để ăn hỏi sẽ bao gồm những lễ vật gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tráp cưới miền Nam
Tráp cưới miền Nam

1. Ý nghĩa số lượng mâm quả trong tráp cưới miền Nam

Theo như quan niệm của người miền Nam thì thường các số chẵn sẽ đem lại sự may mắn vì vậy mà số lượng mâm quả làm sính lễ trong tráp cưới người miền Nam thường sẽ chọn 6 hoặc 8 mâm quả. Số lượng mâm quả chẵn trong tráp cưới miền Nam còn mang ý nghĩa đám cưới phải có đôi có cặp các số chẵn sẽ có nhiều ý nghĩa hơn số lẻ.

Trong tiếng Hán thì con số 6 còn được phát âm là lục chính vì vậy nghe giống chữ lộc cũng vì thế mà con số này còn có nghĩa mang lộc đến nhà. Còn con số 8 phát âm là bát nghe thì gần giống như chữ phát nên mang ý nghĩa phát tài. Cũng có lẽ chính vì vậy khác với tráp cưới miền Bắc dùng lễ vật là mâm lẻ thì người miền Nam thường lại chỉ sử dụng số chẵn là 6 hoặc 8 mâm quả để làm lễ vật trong đám hỏi.

Tráp cưới miền Nam dù là sử dụng 6 hay 8 mâm quả thì cũng đủ các lễ nghi theo phong tục truyền thống và những lễ vật này được xem như không thể thiếu trong các đám ăn hỏi.

2. Các lễ vật trong tráp cưới miền Nam

Tùy vào số lượng mâm quả bạn lựa chọn mà sẽ có các lễ vật đi cùng khác nhau. Đối với loại mâm quả gồm 6 tráp thường sẽ bao gồm các lễ vật như sau: mâm trầu cau, mâm trà rượu, mâm bánh phu thê, mâm xôi gấc, mâm trái cây, mâm heo quay. Với số lượng 8 mâm quả thì sẽ bao gồm các lễ vật như mâm 6 nhưng sẽ có thêm là mâm bánh kem cưới, mâm lễ vật vòng vàng hoặc mâm áo dài hay nhẫn cưới.

Chúng ta có thể thấy rằng tráp 6 mâm quả thì chi phí cưới sẽ ít hơn so với 8 mâm, tùy vào kinh tế của từng gia đình mà có thể chọn lựa tráp cưới 6 mâm hoặc 8 mâm sao cho phù hợp.

3. Ý nghĩa mâm trầu cau trong tráp cưới miền Nam

Cũng giống như các vùng miền khác thì mâm trầu cau không thể thiếu trong lễ ăn hỏi. Xưa tới nay ông bà ta đã có câu “Miếng trầu mở đầu câu chuyện” chính vì vậy trầu cau được xem như một lời chào hỏi giữa hai gia đình gặp nhau. Ngoài ra trầu cau còn mang hàm ý là dây trầu quấn quanh thân cau có lẽ vậy nó tượng trưng cho tình nghĩa của đôi vợ chồng thể hiện sự gắn kết, keo sơn bền chặt thuỷ chung son sắc một lòng trọn đời bên nhau.

4. Ý nghĩa mâm trà rượu trong tráp cưới miền Nam

Mâm trà rượu được xem như là lòng thành kính của con cháu dâng lên tổ tiên dòng họ như muốn gửi lời cảm ơn đến tổ tiên cũng như dòng họ đã có ơn sinh thành và dưỡng dục. Thông qua đó cũng là lời báo hỷ và cầu mong tổ tiên sẽ chứng giám và chúc phúc cho con cháu.

5. Ý nghĩa mâm bánh phu thê trong tráp cưới miền Nam

Tráp cưới miền Nam
Tráp cưới miền Nam

Mâm bánh phu thê trong tráp cưới sẽ được xem là tượng trưng cho đất trời và âm dương. Âm dương có sự hòa hợp sẽ mang đến sự ấm êm và thuận hòa hạnh phúc cho cặp đôi. Ngoài ra thì vị ngọt của bánh cũng sẽ mang thông điệp là cầu mong cuộc sống sẽ toàn những điều ngọt ngào đến với cặp đôi.

6. Ý nghĩa mâm xôi gấc trong tráp cưới miền Nam

Màu đỏ từ gấc tượng trưng cho sự may mắn và cuộc sống sau này sẽ sung túc ngoài ra hạt nếp cũng biểu hiện cho sự ấm êm, no ấm và đầy đủ.

7. Ý nghĩa mâm trái cây trong tráp cưới miền Nam

Trái cây thể hiện cho sự trù phú quanh năm của khu vực miền Nam có lẽ vậy mà mâm trái cây luôn được dùng làm sính lễ cho việc cưới hỏi. Mâm trái cây nhiều màu sắc tượng trưng cho sự tươi mới và vị ngọt ngào nhiều cung bậc cảm xúc trong đời sống hôn nhân.

8. Ý nghĩa mâm heo quay trong tráp cưới miền Nam

Tráp cưới miền Nam
Tráp cưới miền Nam

Mâm heo quay như thể hiện cho vị mặn mà trong cuộc sống và tất cả mọi cung bậc cảm xúc trong cuộc sống hôn nhân đều sẽ được gửi gắm qua sính lễ này, ngoài ra nó cũng mang ý nghĩa với mong ước cuộc sống sau này sẽ luôn sung túc và dư giả.

Như vậy dù là tráp cưới miền Nam hay tráp cưới miền Bắc và miền Trung thì luôn luôn phải có trong nghi thức ăn hỏi của các cặp đôi. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm những gợi ý để có thể chuẩn bị các lễ vật trong đám hỏi của mình một cách đầy đủ và hoàn hảo nhất.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00