Ý nghĩa bánh phu thê

Bánh phu thê được xem như là một trong các lễ vật không thể thiếu trong đám ăn hỏi. Vậy bánh phu thê có ý nghĩa như thế nào? mà trong các đám ăn hỏi lại được sử dụng phổ biến như vậy. Chúng ta có thể tìm hiểu về ý nghĩa của loại bánh phu thê này qua bài viết dưới đây nhé.

Bánh phu thê
Bánh phu thê

1. Nguồn gốc bánh phu thê

Tương truyền rằng bánh phu thê có nguồn gốc từ thời nhà Lý khi ấy vua Lý Anh Tông đi đánh trận và hoàng hậu ở nhà ngày đêm mong nhớ. Chính vì vậy hoàng hậu đã nghĩ ra là làm bánh để gửi nhớ tình cảm cũng như nỗi nhớ nhung của mình vào bánh và cử người gửi ra chiến trường cho vua. Vua ăn bánh xong thấy bánh ngon và nhớ đến vợ cũng như hiểu được nỗi lòng nhớ thương của hoàng hậu nên hoàng thượng đã đặt tên là bánh phu thê, từ đó bánh phu thê ra đời.

Có lẽ cũng bởi chính câu chuyện này mà từ ngày xưa cho tới ngày nay người ta đã sử dụng loại bánh phu thê này để làm sính lễ trong mọi đám cưới. Với ý nghĩa gợi nhớ về cội nguồn cảm ơn công lao của tổ tiên cũng như thể hiện được tình yêu son sắc, thủy chung của đôi vợ chồng trong tương lai như vua Lý Anh Tông.

2. Ý nghĩa bánh phu thê trong đám cưới

Bánh phu thê
Bánh phu thê

Cùng với trầu cau thì bánh phu thê cũng là sính lễ không thể nào thiếu trong mọi đám cưới hỏi. Bánh phu thê luôn luôn được gói theo từng cặp như tình nghĩa vợ chồng luôn gắn kết đi cùng bên nhau. Bên cạnh đó thì bánh phu thê còn biểu tượng cho sự thủy chung và mang theo ý nghĩa cầu chúc và mong ước hạnh phúc của đôi vợ chồng thêm bền chặt và gắn kết bởi vì trong tiếng Hán thì “phu thê” còn mang nghĩa là “vợ chồng”.

Mặc dù với sự phát triển như hiện nay thì có rất nhiều loại bánh cưới đa dạng, thế nhưng việc lựa chọn loại bánh này vẫn là tập tục không thể nào thiếu ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Bánh phu thê có dạng hình tròn hoặc hình vuông là hình ảnh của bầu trời và mặt đất gắn liền với cực âm dương của đất trời. Cũng chính vì lẽ đó mà nó còn tượng trưng cho sự hài hòa của đất trời và sự kết hợp hoàn hảo của cặp vợ chồng. Vỏ bánh mềm dẻo ôm trọn lớp nhân bên trong như muốn bao bọc và che chở tình nghĩa vợ chồng trọn vẹn.

3. Bánh phu thê trong cuộc sống

Bánh phu thê ngoài việc làm sính lễ trong đám cưới thì nó còn như một món quà hay món ăn trong cuộc sống hằng ngày. Bánh phu thê còn được làm món quà mang đi biếu trong những dịp lễ quan trọng. Khi thưởng thức bánh phu thê chúng ta có thể dùng chung với một tách trà để có thể cảm nhận được hết vị ngọt ngào của bánh mang lại và vị đắng nhẹ của trà hòa quyện cùng.

4. Cách làm bánh phu thê

Bánh phu thê
Bánh phu thê

Để có thể làm ra loại bánh phu thê này thì phải trải qua các bước rất công phu và vô cùng tỉ mỉ. Nguyên liệu để làm bánh sẽ bao gồm loại gạo nếp cái hoa vàng vì chỉ có loại nếp này mới cho ra những chiếc bánh chất lượng và ngon nhất.

Đầu tiên gạo sẽ đem vo sạch và để ráo nước sau đó dùng cối giã truyền thống chứ không được xay bằng máy. Sau khi gạo đã được giã thì chúng ta lọc lấy tinh bột gạo.

Với khối lượng một cân gạo nếp cái hoa vàng thì thường chỉ lấy được 4 lạng tinh bột. Tinh bột đã lọc được mang ra xay lại cho thật nhuyễn rồi phơi hoặc là sấy khô để qua 15 ngày thì mới đem ra làm bánh được. Nếu như chúng ta làm ngay khi bột chưa khô thì bánh sẽ rất dễ nát và bánh không còn giữ được hương vị lâu, bánh còn bị nhanh hư.

Nhân bánh phu thê sẽ được làm từ đỗ xanh ngâm kỹ và đãi sạch vỏ sau đó hấp chín mang đi nghiền mịn và được thắng cùng với đường rồi trộn lẫn vài sợi dừa đã được nạo nhỏ. Ngoài nhân đậu xanh ra thì người ta còn sử dụng thêm nhân hạt sen để tăng thêm hương vị béo bùi cho bánh.

Màu bánh có thể là màu vàng hoặc là màu xanh từ tự nhiên. Màu xanh của vỏ bánh có thể được làm từ lá dứa còn màu vàng thì được làm từ hoa dành dành. Người làm bánh sẽ đem hoa dành dành phơi khô và khi nào làm bánh thì ngâm vào nước sôi để có thể chiết xuất nước có màu vàng trộn cùng bột làm bánh. Sau khi đã làm bánh xong thì bánh sẽ được hấp trên bếp củi với lửa nhỏ để có thể đảm bảo được độ mịn cũng như độ dai của chiếc bánh.

Như vậy bánh phu thê không chỉ có ý nghĩa rất quan trọng trong đám cưới hỏi mà còn là món quà đầy ý nghĩa trong cuộc sống hằng ngày. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã biết được nguồn gốc của chiếc bánh phu thê cũng như ý nghĩa của bánh trong cuộc sống.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00