Ý nghĩa nhẫn cưới

Trong buổi lễ kết hôn thường cô dâu và chú rể sẽ trao nhẫn cho nhau. Vậy bạn đã biết ý nghĩa nhẫn cưới mà cô dâu và chú rể hay trao nhau chưa? Nếu chưa bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về ý nghĩa nhẫn cưới ngay sau đây nhé!

Ý nghĩa nhẫn cưới
Ý nghĩa nhẫn cưới

1. Nguồn gốc chiếc nhẫn cưới

Nhẫn cưới tương truyền có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ xưa, nhẫn có dạng một vòng tròn tượng trưng cho sự tuần hoàn bất diệt và còn khoảng trống bên trong thì giống như một cánh cửa. Nhẫn đính hôn được bắt đầu sử dụng vào thời La Mã, nhưng không được duy trì cũng như sử dụng phổ biến ở những nước phương Tây cho đến thế kỷ XIII.

Theo như tục lệ thì người đàn ông La Mã sẽ trao nhẫn cho người con gái mình yêu và kèm theo một chiếc khóa nhỏ. Khi trao những tín vật này thì người La Mã tin rằng chiếc chìa khóa nhỏ đã được chạm khắc tỉ mỉ sẽ là biểu tượng cho sự bảo vệ cùng sự trân trọng trái tim của người chồng. Ngoài ra chiếc chìa khóa cũng sẽ tượng trưng cho sự mở khóa với cuộc sống giàu có và sung túc sau này.

Người Hy Lạp cổ họ đã tin rằng ngón thứ 4 trên tay trái sẽ có mạch máu kết nối với trái tim vì vậy ngón đó sẽ được dùng để đeo nhẫn cưới. Trước đây mọi cô dâu ở Hy Lạp đều sẽ được chồng tặng 2 chiếc nhẫn, chiếc nhẫn vàng thì để đeo tại nơi công cộng còn một chiếc nhẫn sắt để đeo khi sinh hoạt ở nhà.

2. Ý nghĩa việc đeo nhẫn cưới

2.1. Ý nghĩa nhẫn cưới là biểu tượng cho hôn nhân

Ý nghĩa của nhẫn cưới đầu tiên mà chúng ta không thể không nhắc đến đó là thể hiện bằng chứng cho hôn nhân và đã lập gia đình của các cặp đôi. Thường thì khi một người nào đó đeo nhẫn ở ngón áp út là để khẳng định rằng mình đã là người có gia đình. Vì thế nhẫn cưới như một vật dùng để bảo vệ hạnh phúc hôn nhân cho các cặp đôi.

Việc đeo nhẫn cưới như để khẳng định rằng sẽ gắn bó trọn đời cùng với người mình kết hôn. Ngoài ra khi đeo nhẫn cưới cũng sẽ có tác dụng nhắc nhở bản thân người đeo là người đã có chủ, không được phản bội lại tình yêu, phản bội lại đối phương. Đồng thời khi thấy ai đó đã đeo nhẫn cưới thì những người độc thân không nên có ý định tiếp xúc tình cảm với người đã có gia đình.

2.2  Nguyên liệu vàng làm ra nhẫn cưới

Thông thường thì nhẫn cưới sẽ được làm bằng vàng. Vàng ngoài giá trị về vật chất ra thì nguyên liệu vàng còn là biểu tượng cho sự thủy chung và son sắt một lòng của các cặp vợ chồng. Vàng là nguyên liệu rất cứng và sẽ không bị oxy hóa theo thời gian, chính vì vậy mà ý nghĩa nhẫn cưới làm bằng vàng là muốn nhắc nhở cho người đeo phải chung thủy trong hôn nhân mặc dù có gặp nhiều thách thức thì cũng phải luôn có tấm lòng son sắt và không được phản bội nhau.

2.3. Ý nghĩa của chữ “nhẫn”

Ý nghĩa nhẫn cưới
Ý nghĩa nhẫn cưới

Cuộc sống hôn nhân sẽ không thể tránh được những bất đồng xảy ra lúc này vợ chồng phải biết nhẫn lại, nhẫn nhịn nhau để sống chung hòa. Mỗi khi cơn giận bắt đầu và một trong hai người không biết nhường nhịn nhau và nhẫn nại thì rất dễ xảy ra xung đột có thể mất đi hạnh phúc vợ chồng lâu nay đã gìn giữ.

Đeo nhẫn cưới trên tay còn có ý nghĩa không ngừng nhắc nhở bạn rằng: Hôn nhân chính là kết tinh của tình yêu, cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng sẽ có những lúc cuộc sống gặp nhiều sóng gió nhưng quan trọng cả hai đều phải biết nhẫn nại, nhường nhịn để có thể giữ gìn ngọn lửa hôn nhân của mình.

3. Ý nghĩa nhẫn cưới

Ý nghĩa nhẫn cưới
Ý nghĩa nhẫn cưới

Nhẫn cưới sẽ gồm có 3 loại và phân theo giai đoạn của tình yêu là nhẫn đính hôn tiếp đến là nhẫn cưới và nhẫn vĩnh cửu.

Tùy theo từng giai đoạn khác nhau của tình yêu mà người ta sẽ sử dụng các loại nhẫn là khác nhau. Có lẽ chính vì vậy mà ý nghĩa của từng chiếc nhẫn theo từng thời điểm cũng sẽ có sự khác nhau.

3.1 Nhẫn đính hôn

Ý nghĩa nhẫn cưới
Ý nghĩa nhẫn cưới

Nhẫn đính hôn là tín vật đầu tiên mà người đàn ông sẽ dành tặng riêng tới người con gái mà họ yêu thương. Nếu như cô gái đồng ý sẽ gắn kết nửa đời sau của mình cùng chàng trai thì sẽ đeo chiếc nhẫn này.

Ý nghĩa của nhẫn đính hôn là biểu tượng cho sự tin tưởng và quyết tâm sẽ gắn bó với nhau. Thường thì những mẫu nhẫn đính hôn hiện nay sẽ có một hạt đá và cũng có thể là một viên kim cương ở chính giữa tượng trưng cho tình yêu duy nhất và vĩnh cửu, mãi mãi gắn kết với nhau.

3.2 Nhẫn cưới

Nếu như nhẫn đính hôn chỉ có một chiếc thì nhẫn cưới là một cặp cho cả cô dâu và chú rể. Ngoài những ý nghĩa gắn bó, tin tưởng lẫn nhau như chiếc nhẫn đính hôn thì ý nghĩa nhẫn cưới cũng sẽ tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thủy chung gắn kết cùng nhau.

Khi đã trao nhẫn cưới cho nhau xong thì lúc đó cặp đôi đã chính thức làm vợ làm chồng của nhau. Cuộc sống sau này sẽ cùng nhau trải qua và không còn là vì bản thân của một người nữa mà là phải vì nhau, phải có trách nhiệm với cuộc sống của cả hai.

3.3 Nhẫn vĩnh cửu

Ý nghĩa nhẫn cưới
Ý nghĩa nhẫn cưới

Sau một thời gian chung sống thì nhẫn vĩnh cửu sẽ do người đàn ông dành tặng cho vợ mình vào dịp mà họ tổ chức một lễ cưới để kỷ niệm. Tùy vào số năm cặp đôi chung sống mà sẽ có đám cưới bạc hoặc đám cưới vàng hay đám cưới kim cương.

Nhẫn vĩnh cửu sẽ được thiết kế với thêm nhiều viên đá xung quanh vì người ta quan niệm rằng, khi mà đeo nó vào thì tình yêu của bạn sẽ được gắn bó bền chặt và mãi mãi.

Như vậy ý nghĩa nhẫn cưới là thể hiện tình yêu gắn kết, nguyện ước chung sống bên nhau đến trọn đời. Hy vọng qua đây bạn đã hiểu được ý nghĩa nhẫn cưới của từng loại để có thể lựa chọn sao phù hợp nhất.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00