Ý Nghĩa Tục “Nam Tả Nữ Hữu” Trong Đám Cưới Việt Nam

Từ đến nay, tục lệ “nam tả nữ hữu” trong đám cưới vẫn còn được tồn tại trong truyền thống văn hóa cưới hỏi của người Việt Nam. Nhưng vẫn có nhiều người vẫn chưa hiểu tục lệ này có ý nghĩa như thế nào? Cùng Win’s Studio tìm hiểu kỹ hơn về tục lệ “nam tả nữ hữu” trong đám cưới ở bài viết dưới đây nhé!

nam tả nữ hữu

1. Tục “Nam tả nữ hữu” là gì?

Tả có nghĩa là bên trái, còn hữu nghĩa là bên phải. Câu nói “nam tả nữ hữu” sẽ có nghĩa là phái nam bên trái và còn nữ sẽ là bên phải.

Theo thuyết âm dương được truyền lại từ tục lệ của người xưa thì nam giới sẽ đại diện cho cực dương, còn nữ giới thì đại diện cho cực âm. Cực dương ở bên trái, còn cực âm ở bên phải vì thế nên dân gian mới phân định là “nam tả nữ hữu”.

2. Ý nghĩa nam tả nữ hữu trong đám cưới truyền thống

Trong lễ cưới, đặc biệt đối với bộ phận người châu Á phương Đông, trong đó có Việt Nam thường rất coi trọng tục lệ nam tả nữ hữu trong đám cưới truyền thống. Trong một lễ cưới của người Việt, nếu chúng ta chú ý quan sát, có thể thấy được sự sắp xếp luôn tuân theo phong tục “nam tả nữ hữu” của những người tổ chức lễ cưới.

nam tả nữ hữu

Đầu tiên phải nói đến vấn đề nhẫn cưới, người chú rể sẽ luôn đeo nhẫn bên tay trái, còn đối với cô dâu thì đeo nhẫn ở bên tay phải.

Khi chụp ảnh cưới, thì người thợ chụp ảnh bao giờ cũng xếp chú rể đứng ở bên trái còn cô dâu đứng bên phải.

Không chỉ dừng lại ở việc chụp ảnh và đeo nhẫn cưới thôi, các hoạt động khác trong lúc tổ chức đám cưới cũng luôn tuân theo tục lệ nam tả nữ hữu.

Khi thực hiện nghi thức trao tráp lễ vật giữa đàn trai và đàn gái hai bên, dàn bê tráp nhà chú rể luôn đứng bên trái ngược lại dàn bê tráp nhà cô dâu sẽ luôn đứng bên phải.

Trong nghi lễ gia tiên, gia đình hai bên sẽ làm lễ và đứng trước bàn thờ gia tiên để tiến hành. Gia đình bên họ nhà trai cũng luôn đứng bên trái, còn gia đình bên họ nhà gái sẽ đứng bên phải.

Trong các nghi thức làm đám cưới trên lễ đường, giáo đường, nếu cô dâu và chú rể đứng chưa đúng vị trí nam tả nữ hữu thì chắc chắn các người lớn tuổi, người quay phim chụp ảnh sẽ tiến hành điều chỉnh ngay giúp hai bạn.

Xem thêm bài viết: Nghi lễ trong đám cưới truyền thống Việt Nam gồm những gì?

3. Tục nam tả nữ hữu trong đời sống vợ chồng

Theo quy luật giới tính từ xưa thì việc người vợ nằm bên trái và gối đầu lên tay phải của người chồng thì người vợ sẽ thấy an tâm hơn, sẽ có cảm giác được bảo bọc và che chở hơn. Còn về phía người chồng vì được là người chở che cho vợ mình nên họ sẽ thấy tự hào và hãnh diện hơn.

Theo quy luật sinh lý khoa học thì việc chồng nằm ở bên tay trái, bên phải để vợ nằm nghiêng thì hô hấp dễ dàng hơn, đồng thời làm cho quá trình thức ăn trong dạ dày đi vào ruột non cũng được thuận lợi. Ở tư thế này chồng sẽ nằm được trong thời gian dài. Còn trường hợp chồng nằm ở bên phải người vợ thì buộc chồng phải nằm nghiêng bên trái để ôm vợ bởi tính chủ động của người đàn ông tuy nhiên ở tư thế này thì không nằm lâu được vì tim sẽ bị chèn ép, bởi vậy không có cặp vợ chồng nào chọn nằm ở tư thế này thường xuyên.

4. Nguồn gốc phong tục nam tả nữ hữu trong đám cưới

nam tả nữ hữu

Theo cách giải thích của những nhà chuyên môn thì phong tục này bắt nguồn từ quan niệm âm dương của triết học cổ đại Trung Quốc. Ý nghĩa xa xưa nhất của triết học âm dương là chỉ phương hướng cho các vật thể trong sự tương quan với Mặt Trời. Nếu vật thể hướng về Mặt Trời thì là dương, còn vật thể nếu quay lưng về Mặt Trời thì là âm.

Họ cũng cho rằng mâu thuẫn giữa âm và dương trong bản thân các sự vật là điều cố hữu. Âm và dương thay đổi với nhau là quy luật căn bản của sự phát triển trong vũ trụ. Trong thực tế, sẽ coi những cái gì to, dài hoặc ở ở bên trái hay bên trên là dương. Còn lại những gì nhỏ, ngắn ở bên phải hay ở bên dưới thì được cho là âm.

Còn giữa hai giới tính nam và nữ thì nam sẽ được xem là dương và nữ là âm. Từ đó mà hình thành tập tục nam bên trái và nữ bên phải áp dụng tại mọi hoàn cảnh.

Nhưng lại có một vài chuyên gia cho rằng hiện tượng nam tả nữ hữu có quan hệ tới tục sùng bái các bộ phận sinh dục con người từ thời đại cổ xưa. Ở xã hội thị tộc mẫu hệ, người mẹ sẽ quan trọng hơn người cha. Bên cạnh đó là các hoàn cảnh sống lúc đó cũng khắc nghiệt làm cho tỷ lệ sống của trẻ con lúc này cũng rất thấp. Vì thế mà nữ giới, đặc biệt là những người phụ nữ có khả năng sinh nở thì sẽ có địa vị xã hội cao hơn.

Phong tục “nam tả nữ hữu” không chỉ là một câu truyền miệng của dân gian, mà nó còn là ứng dụng của nguyên lý âm dương vào chính cuộc sống hằng ngày để tăng khả năng may mắn và thuận lợi trong đám cưới người Việt. Hy vọng những thông tin mà Win’s Studio mang lại sẽ có ích và giúp các bạn hiểu thêm về những quy tắc trái phải đối với nam và nữ trong đám cưới.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL
SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

🌐 Facebook: https://m.facebook.com/winstudio.vn/
🌐 Website: https://winsstudio.vn
🌐 Tiktok: https://www.tiktok.com/@winsstudio.vn
📩 Email: Winsstudio.vn@gmail.com
📍 TRỤ SỞ CHÍNH: 204 Hồ Văn Huê – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – Tp. HCM
📍 CN PHAN THIẾT: 118 Tuyên Quang – Phường Phú Thuỷ – Tp. Phan Thiết
📞 Hotline: 0909.036.663 – 0948.786.786
🕑 Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00